แกะกล่อง DOIT ESP32 DEVKIT V1 และ PINOUT

ก่อนหน้านี้เราเคยมีโปรเจคเล็กๆน้อยๆ กับ NodeMCU  V2 ซึ่งเป็น ESP8266 ด้วยเสียงลือเสียงเล่าอ้างเรื่องความสามารถของ ESP32 ที่พัฒนาความสามารถเพิ่มมาแก้จุดด้อยของ ESP8266 ทั้งรองรับการเชื่อมต่อแบบ Hybrid ทั้ง WiFi และ Bluetooth มีพอร์ตรองรับ I/O ได้เพิ่มขึ้น รองรับ touch sensor มี hardware เข้ารหัสสำหรับ HTTPS และอีกมามาย ชาวบ้านเค้าพูดถึงกันไปหมดละ อยากรู้รายละเอียดลองค้นๆ ดูแล้วกัน ด้วยเหตุผลที่ว่าไปแล้วและราคาที่ไม่แพง รอบนี้เลยได้ ESP32 Development Board มาจากเถาเป่า ชื่อเต็มคือ DOIT ESP32 DevKit V1  ใช้โมดูล ESP-WROOM-32 นี่เพิ่งซื้อมายังไม่มีโปรเจคเป็นชิ้นเป็นอันว่าจะทำอะไร แต่ซื้อมาแล้วก็ต้องลองก่อนสิเนอะ

อยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมของ DOIT ESP32 DevKit V1 ลองเข้าไปดูใน wiki ของ github ของ SmartArduino ภาพบนคือหน้าตาเมื่อเราแกะห่อออกมา ( ไม่ขอพูดถึงห่อหรือกล่องเพราะมาแบบเยินๆมาก ) หน้าตาคล้าย ESP32 DevKit C V2 ของ Espressif และ Developement Board ตระกูลเดียวกันกับเจ้าอื่นๆเลย มีเจาะรูสี่มุมมาด้วย แต่ pinout ไม่เหมือนกันนะจ้ะ ทีนี้เลยลองเอามาวางบนเบรดบอร์ด อ่าว เจ้า DOIT devkit v1 นี่มันกว้างไปนิดจนทำให้แถว pin เหลือไม่พอใช้ ต้องเอาเบรดบอร์ดมาต่อสองอันถึงจะพอ

DOIT มีชุดพัฒนาเป็นภาษา Lua อยู่ชื่อ LuaNode สามารถเข้าไปดูได้>ที่นี่<  ส่วนเราถนัดใน Arduino IDE มากกว่า ในรีวิวนี้เลยเป็น Arduino IDE

เตรียม Arduino IDE สำหรับใช้งานกับ ESP32

ติดตั้ง Arduino IDE ลงในคอมพิวเตอร์ของเราก่อน ดาวน์โหลดได้>ที่นี่<

ติดตั้ง Arduino core สำหรับ ESP32 ก็ตามใน>เว็บนี้<  เราก็ทำตามขั้นตอนที่เขาแนะนำไป

เมื่อติดตั้งแล้ว Arduino IDE ในเมนู Tools > Board ก็จะมีรายชื่อบอร์ดและโมดูล ESP32  มาให้เลือก และใน File > Examples ก็จะมีตัวอย่างโค้ดสำหรับ ESP32

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

การใช้งาน DOIT ESP32 DEVKIT V1 กับ Arduino IDE

เชื่อมต่อ DOIT DEVKIT เข้ากับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB to Micro USB ถ้าคอมพิวเตอร์มองไม่เห็นพอร์ต ให้ติดตั้งไดรฟ์เวอร์ได้จาก >ที่นี่<  อย่างในเครื่องเราถ้าดูจาก Device Manager จะเห็นเป็น พอร์ต COM3 ดังรูป

เรามาลองทำไฟกระพริบแบบง่ายๆ ดูบน DOIT DEVKIT จะมี LED Build-in สีฟ้า ซึ่งเป็น GPIO 2 เราเขียนโปรแกรมดังนี้

ไปที่ Tools > Board หาชื่อบอร์ด DOIT ESP32 DEVKIT V1  ที่ Tools > Port เลือกพอร์ตที่เชื่อต่ออกับบอร์ด ( ในตัวอย่างคือ COM3 )

กดปุ่ม Verify รอสักครู่จนขึ้นว่า Done compiling.

กดปุ่ม Upload เพื่อ upload โค้ดไปยังบอร์ด รอสักครู่  เมื่ออัพโหลดเรียบร้อยแล้วจะขึ้นว่า Done uploading.

เสร็จแล้ว LED Build-in  สีฟ้าจะกระพริบดังรูป

PINOUT

ด้วยความที่ไม่มี Pinout หรือ PIN Mapping มาให้เลยต้องทำเอง โหลดได้ใน github

แบบ PDF https://github.com/playelek/pinout-doit-32devkitv1/blob/master/pinoutDOIT32DevkitV1.pdf

แบบ PNG https://github.com/playelek/pinout-doit-32devkitv1/blob/master/pinoutDOIT32devkitv1.png

 

DOIT ESP32 Devkit V1 PINOUT

ไว้วันหลังจะรีวิวดูละเอียดอีกที ตอนนี้มัวแต่หัดทำ pinout ปาดเหงื่อ